Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X
Mẹo hữu ích cho mẹ khi con biếng ăn

Bác sỹ tư vấn: Mẹo hữu ích cho mẹ khi con biếng ăn

 

Những mẹo hữu ích cho mẹ khi con biếng ăn ở từng độ tuổi

Thứ tư, 18 Th 10 2017

- Bé 6 tháng tuổi: Mẹ nên cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày và ăn thêm 1 cữ bột trong ngày. Mẹ có thể dùng bột ngũ cốc Nestlé Cerelac pha loãng cho bé ăn và theo đúng 3 nguyên tắc sau: Ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ 1 nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm.

Khi trẻ từ chối, không chịu ăn, mẹ nên tạm ngưng vài ngày, sau đó tập cho bé ăn trở lại. Bé 6 tháng, hệ tiêu hóa còn yếu ớt nên chưa thể tiêu hóa thức ăn khác ngoài bột.  

Ở tuổi này bé cần1/ 2 chén bột X 2-3 lần/ ngày và bú mẹ theo nhu cầu, chỉ thêm sữa công thức nếu thiếu sữa mẹ, tổng sữa mẹ và sữa công thức khoảng 700ml. Sữa công thức cần phù hợp lứa tuổi và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung vi chất đầy đủ. Bạn nên chọn sữa công thức có đạm chất lượng (hàm lượng đạm vừa đủ nhưng chất lượng đạm cao) để đảm bảo không dư đạm, có bổ sung lợi khuẩn probiotics Bifidus.  Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh cung cấp đạm dư thừa trong năm đầu đời có nguy cơ  bị thừa cân béo phì sau này. Bé có thể ăn cả bột ngọt lẫn bột mặn,thay đổi để bé không ngán 

- Bé từ 15 tháng: Mẹ cho bé ăn 3 chén cháo với 4 nhóm thực phẩm và thêm 3 cữ sữa mỗi ngày. 
Đối với những mẹ có con mắc bệnh thiếu men G6PD thì mẹ nên hạn chế hoặc tránh sử dụng thực phẩm chứa sắt, vitamin C, thành phần từ đậu nành cho bé. Đối với bé trên 1 tuổi: Mẹ có thể chọn thêm sữa từ các hạt (sữa bắp, sữa hạt sen, sữa yến mạch, sữa gạo lứt...) là một lựa chọn rất tốt cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD. Nếu bé còn bú mẹ thì sữa mẹ là sự lựa chọn ưu tiên cho bé, trường hợp không có sữa mẹ  thì mẹ có thể lựa chọn sữa NAN pro cho bé.

- Bé từ 18 - 24 tháng: mẹ có thể chuyển từ cháo đặc sang ăn cơm. Mặc dù bé mọc đủ răng hàm nhưng sức nhai của bé còn rất yếu nên không thể ăn thức ăn như người lớn được. Mẹ nên chế biến thức ăn riêng cho bé, mỗi bữa ăn phải đủ 4 nhóm thực phẩm (chất đạm, chất bột, chất béo và rau quả). Thực phẩm cắt nhỏ, nấu mềm, chế biến ngon và thường xuyên thay đổi món giúp bé ăn ngon miệng và thích thú với bữa ăn hơn.

Biếng ăn ở trẻ em rất phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau, cần xác định được nguyên nhân thì mới có hướng giải quyết tốt nhất. Nhóm nguyên nhân hay gặp là biếng ăn do đang bị bệnh, do chế độ ăn không phù hợp lứa tuổi hoặc sự phát triển của cơ thể (tình trạng răng, tình trạng tiêu hóa và hấp thu), cũng như do tâm lý (bị ép ăn, có thay đổi trong sinh hoạt hoặc biến đổi trong gia đình…). Nếu tự xác định và điều chỉnh cho bé không hiệu quả, cha mẹ nên cho bé đi khám dinh dưỡng sớm để có cách hỗ trợ cho bé

- Bé từ 5 tuổi trở lên: Nhu cầu của bé khoảng 3,5-4 chén cơm và 400-600ml sữa/ chế phẩm sữa mỗi ngày, ăn thêm trái cây tươi. Bé hiếu động thì cần thêm năng lượng bù trừ nhiều hơn so với bình thường. Ngoài ra, nhiễm giun sán và hay bệnh cũng có thể ảnh hưởng tăng trưởng. Bé nên được tăng cường thêm dưỡng chất, nhớ sổ giun và điều trị bệnh triệt để. Mẹ có thể cho bé đi khám dinh dưỡng để đánh giá xem cần bổ sung như thế nào cho phù hợp và hiệu quả.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan