Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X
Phát triển tâm lý & tâm thần vận động của bé 1-3 tuổi (phần 2)

Phát triển tâm lý & tâm thần vận động của bé 1-3 tuổi (phần 2)

 

Nếu trước đây, bé dễ bị phân tâm và không thể chú ý quá lâu vào một vật hay điều gì đó thì bây giờ, bé đã có thể tập trung chú ý trong thời gian dài hơn và biểu hiện rõ nhất là bé đã có thể tự chơi một mình trong khoảng 10-30 phút. Hãy thử cho bé những hình khối to, bé sẽ mày mò và “săm soi” rất kỹ đấy nhé! 

Thứ bảy, 1 Th 4 2017

Khả năng tập trung: 

•    Nếu trước đây, bé dễ bị phân tâm và không thể chú ý quá lâu vào một vật hay điều gì đó thì bây giờ, bé đã có thể tập trung chú ý trong thời gian dài hơn và biểu hiện rõ nhất là bé đã có thể tự chơi một mình trong khoảng 10-30 phút. Hãy thử cho bé những hình khối to, bé sẽ mày mò và “săm soi” rất kỹ đấy nhé! 

•    Chính nhờ khả năng tập trung này, bạn đã có thể trò chuyện cùng bé lâu hơn, kể cho con nghe những câu chuyện dài hơn vừa giúp bé hoàn thiện vốn từ, vừa xây dựng những khái niệm cảm xúc, tình cảm cho con.

 

PHÁT TRIỂN TÂM LÝ & TÂM THẦN VẬN ĐỘNG CỦA BÉ 1-3 TUỔI

Hoàn thiện trí nhớ: 

•    Trí nhớ của bé cũng phát triển tốt hơn nhưng dễ nhớ nhất với bé vẫn là những ấn tượng mạnh mẽ như hình ảnh, màu sắc hoặc những sự vật mang đậm màu sắc tình cảm. Đến 3 tuổi, bé đã có thể nhớ một bài thơ ngắn, đơn giản hoặc một bài hát được nghe thường xuyên, do đó, đây là thời điểm phù hợp để bé bắt đầu đi học mẫu giáo.

Phát triển tâm lý & tâm thần vận động của bé 1-3 tuổi

Hoàn thiện khả năng tư duy: 

•    Trên 1 tuổi, bé đã bắt đầu có khả năng suy luận và kiểm soát các hoạt động tay, chân của mình theo ý muốn. Chính vì thế, những món đồ chơi phù hợp nhất với bé ở lứa tuổi này là chọn các hình khối đúng để bỏ vào ô, hoặc chọn đúng những cặp màu sắc khác nhau, chúng vừa thú vị với bé vừa giúp bé rèn luyện trí não và sử dụng tay thành thục.

•    Khi 3 tuổi, bé cũng đã có khái niệm về sự khác biệt số lượng, phân biệt được nhiều và ít. Do đó, bạn có thể chủ động dạy cho bé những bài toán đơn giản, trực quan trong giai đoạn này như: 1 củ cà rốt cùng 1 củ cà rốt nữa, mình sẽ có 2 củ cà rốt. Đây chính là bước đệm rất tốt để bé vào mẫu giáo.

 

GIÚP CON CHẬP CHỮNG NHỮNG BÀI HỌC ĐẦU TIÊN

Hoàn thiện cảm xúc: 

•    Thời gian đầu, cảm xúc và tình cảm của bé chưa có tính ổn định, mau thay đổi, có thể rất thích thú một cái gì đó, nhưng cũng rất dễ dàng chán. Ở độ tuổi này, các bé bắt đầu có tình cảm đối với những người gần gũi như cha mẹ, anh chị, ông bà. Sau đó xuất hiện thêm những hình thái mới: mong được người lớn khen ngợi, âu yếm và rất sợ khi người lớn tỏ ra không bằng lòng. 

•    Ở khoảng 2-3 tuổi, bé rất thích lời khen ngợi của cha mẹ hoặc sự tán thưởng của những người xung quanh. Những phần thưởng tinh thần này là nguồn cổ vũ quan trọng giúp hình thành tình cảm tự hào của trẻ. Sau đó, xuất hiện thêm cảm xúc xấu hổ: bé cảm thấy xấu hổ mỗi khi hành động của mình bị người lớn chê trách. Bạn hãy thường xuyên khuyến khích động viên bé, đồng thời nghiêm khắc nhắc nhở (không la mắng) cũng như giải thích cụ thể cho bé khi bé mắc lỗi, để tình cảm tự hào và xấu hổ phát triển mạnh, từ đó thúc đẩy bé thực hiện những hành động tốt và hoàn thiện tâm hồn mình với những cảm xúc và suy nghĩ tích cực.

PHÁT TRIỂN TÂM LÝ & TÂM THẦN VẬN ĐỘNG CỦA BÉ 1-3 TUỔI

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan